CO CỨNG KHỚP NGÓN TAY DO ĐÂU ?

Hiện tượng cứng khớp ngón tay có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Bạn có thể gặp triệu chứng này với tần suất liên tục, đặc biệt tình trạng cứng khớp ngón tay buổi sáng. Cứng khớp có thể xuất hiện độc lập hoặc đi kèm với các triệu chứng khác.
Thông thường sẽ mất một khoảng thời gian từ vài phút tới cả giờ đồng hồ mới có thể cử động lại bình thường. Đôi khi, người bệnh bỏ qua tình trạng này mà không biết rằng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý cần được điều trị kịp thời.
Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng co cứng khớp:
1/ Viêm khớp dạng thấp: Hay còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh thường gây đỏ, sưng dẫn đến đau và xơ cứng khớp, ở cả ngón tay, ngón chân. Toàn thân đôi khí có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi, xanh xao, sốt, gầy sút, có thể đi kèm với tổn thương các cơ quan khác.
2/ Thoái hóa khớp: Đây là dạng viêm khớp thoái hóa do các khớp bị hao mòn. Các biểu hiện trong thoái hóa khớp thường phát triển chậm và mức độ tăng nặng hơn theo thời gian.
Ban đầu bệnh nhân chỉ thấy đau nhức sau các cơn vận động. Về sau, hiện tượng cứng khớp sẽ xuất hiện kèm theo sưng tấy các cơ, teo cơ, nghe thấy tiếng kêu lộp cộp khi di chuyển,…
3/ Viêm bao hoạt dịch: Viêm bao hoạt dịch là tình trạng các bao hoạt dịch khớp bị viêm, màng hoạt dịch dày lên và ngày càng tiến triển. Tình trạng viêm này có thể hiện tượng đau và cứng khớp. Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra ở hầu hết mọi khớp nhưng phổ biến nhất ở các khớp lớn hơn như khớp vai, khớp háng, khớp gối.
4/ Bệnh gout: Gout cũng là một trong những căn bệnh xương khớp điển hình gây hiện tượng cứng khớp. Nguyên nhân là do các khối tinh thể muối urat tích tụ ở các khớp xương ngón tay, ngón chân sẽ gây ra hiện tượng viêm, sưng tấy cũng như đau nhức cho người bệnh. Đặc biệt là tình trạng cứng khớp, tập trung nhiều nhất là ngón chân cái.

Các đối tượng có nguy cơ gặp phải tình trạng này nhiều hơn những người khác là:

– Người từ độ tuổi trung niên trở lên, trong đó tỷ lệ nữ giới chiếm đa số

– Người làm việc nặng nhọc

– Người sử dụng ngón tay thường xuyên: công nhân, nhân viên đánh máy

– Người thừa cân, béo phì, lười vận động

– Người mắc các bệnh lý xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.