Thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không?

Đĩa đệm cột sống cũng giống như mẩu đệm cao su, với một nhân nhầy mềm được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ bao xơ. Chúng có tác dụng gánh áp lực cột sống, tạo sự co giãn giúp các đốt xương hoạt động mà không cọ xát vào nhau.

Trượt hay thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị tổn thương, thoái hóa hoặc chịu tác động tiêu cực nên bị rách nứt. Điều này tạo điều kiện cho nhân nhầy theo các vết nứt, rách chệch ra khỏi vị trí ban đầu và chèn ép vào các rễ thần kinh, gây đau nhức, tê bì. Cơn đau phổ biến do thoát vị đĩa đệm gây ra là hiện tượng đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân (đau dây thần kinh tọa) hoặc đau cột sống thắt lưng.

Hình ảnh mô phỏng khối thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh mô phỏng khối thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị nào nhưng thường gặp nhất ở vùng cổ và thắt lưng. Bệnh lý này thường khởi phát kèm với thoái hóa cột sống. Theo số liệu nghiên cứu từ Bộ Y tế, có khoảng 30% dân số gặp phải bệnh lý này, chủ yếu là người trong độ tuổi từ 30 – 55.

Không phải bệnh nan y nhưng thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Bệnh làm cho khả năng vận động giảm sút rõ rệt, tất cả các động tác cúi, ưỡn hay trở mình thông thường cũng có thể trở thành cũng cực hình đối với người bệnh. Đặc biệt trong trường hợp bệnh không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với hàng loạt nguy cơ như sau:

  • Rối loạn vận động: Cột sống là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng, được xem như “cột nhà” chống đỡ mọi hoạt động của cả cơ thể. Khi tình trạng thoát vị xảy ra sẽ khiến cột sống bị tổn thương gây đau và khiến vận động bị hạn chế.
  • Rối loạn cảm giác và phản xạ gân cơ: Khi cơn đau nhức nhối diễn ra thường xuyên thì sẽ gây ra hiện tượng co cứng cơ, mất cảm giác. Ngoài ra, phản xạ của cơ thể cũng bị hạn chế như: phản xạ dựng lông, phản xạ phân biệt nóng lạnh.
  • Rối loạn cơ thắt: Biến chứng này thường xảy ra đối với người bệnh bị thoát vị đĩa đệm nặng. Dấu hiệu ban đầu chỉ là bí tiểu, sau đó bệnh nhân không thể kiểm soát được tình trạng tiểu tiện của mình, tiểu ra một cách thụ động.
  • Teo cơ: Sau khi rễ thần kinh bị chèn ép, máu và chất dinh dưỡng không thể đi sâu vào nuôi dưỡng các cơ khiến chân hoặc tay bị tay bị teo dầu. Về lâu về dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới khả năng lao động của người bệnh.
  • Bại liệt: Khi nhân nhầy chui vào ống sống, chèn ép dây thần kinh, làm hẹp khoang sống sẽ bệnh nhân đối mặt với nguy cơ bại liệt, mất hoàn toàn khả năng đi lại và chỉ có thể nằm bất động một chỗ.
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm 
Thoát vị đĩa đệm là quá trình thoái hóa tự nhiên (ảnh hưởng do tuổi tác) và thoái hóa bệnh lý (chấn thương, rối loạn chuyển hóa, thói quen sinh hoạt, đặc thù công việc,… ). Cụ thể, nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm xuất phát từ:
Tuổi tác: Tuổi cao đồng nghĩa cơ thể phải đối mặt với quá trình lão hóa. Quá trình này khiến cho các cơ quan – gồm vòng sụn nằm bên ngoài đĩa đệm bị xơ hóa khiến cho nhân nhầy của đĩa đệm bị khô, mất tính đàn hồi, khi đó sẽ khiến đĩa đệm trượt ra ngoài ống sống, gây chèn ép dây thần kinh ở vùng thắt lưng.
Do chấn thương: Trong quá trình lao động nặng, chơi thể thao, tai nạn giao thông,… gây áp lực mạnh lên phần đĩa đệm, bao xơ bị đứt rách khiến nhân nhầy thoát ra bên ngoài. Trường hợp này bệnh sẽ tiến triển nhanh, đột ngột và có mức độ mạnh
Thói quen sinh hoạt: Thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe hệ xương khớp, đặc biệt là vùng cột sống. Việc dùng lực cột sống để mang các vật nặng hay ngồi gù lưng, cúi quá lâu, lười tập thể dục, chế độ ăn uống nghèo nàn,…. đều là lý do khiến bệnh ghé thăm bạn.
Thừa cân: Cân nặng quá cỡ sẽ gây áp lực lên cột sống lưng, lâu dần gây biến dạng cột sống làm cho đĩa đệm tổn thương và gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do bẩn minh: Bẩm sinh cột sống yếu dễ thoát vị nhân tủy, rách bao xơ, hẹp ống sống, giảm độ đàn hồi đĩa đệm

One thought on “Thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.