SUY GIẢM TĨNH MẠCH LÀ GÌ ?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chính là biến chứng thường gặp của tình trạng suy van tĩnh mạch. Suy van tĩnh mạch là hiện tượng ứ trệ dòng máu trong các nhánh tĩnh mạch . Bình thường, áp lực tĩnh mạch ở chân được điều hòa bởi các van này. Van không còn hoạt động gây gia tăng áp lực tĩnh mạch và có thể gây ra triệu chứng, nếu cơ chế bơm máu ở chân kém thì càng gây nên triệu chứng trầm trọng.
Ngày nay, số lượng người mắc bệnh đang tăng nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ,sinh hoạt hàng ngày. Những trường hợp giãn tĩnh mạch nhẹ chỉ gây khó chịu hay mất thẩm mỹ nhưng nếu để tình trạng nặng thêm có thể dẫn đến phù chân và cuối cùng là gây loét.
Dưới đây là một vài nguyên nhân cơ bản gây suy giảm tĩnh mạch, chúng ta cùng tìm hiểu nhé !
Do di truyền: Theo thống kê thì khoảng 80% bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch có cha hoặc mẹ mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, quá trình thai nghén và sở thích mang giày cao gót.
❌Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ giãn tĩnh mạch càng cao. Bởi vì khi chúng ta ngày một lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa, chức năng suy giảm. Vì vậy, tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh luôn lớn hơn nhiều so với tỷ lệ người trẻ tuổi bị bệnh.
❌Do tính chất nghề nghiệp: các nghề phải đứng quá lâu hay ít vận động như giáo viên, nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng,…
❌Do tăng cân: trọng lượng cơ thể gây tác động lên đôi chân khiến máu bị dồn về phía chân. Khi nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh, người ta nhận ra rằng người béo phì có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bởi vì tình trạng thừa cân béo phì thường khiến chúng ta mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là bệnh suy giãn tĩnh mạch.
❌Do các bệnh lý nhiễm trùng, khối u, sau phẫu thuật có biến chứng tắc mạch, viêm mạch và các thủ thuật khác như bó bột hay phải nằm bất động lâu trong gãy xương… cũng có thể dẫn tới bệnh giãn tĩnh mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.