THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ ?

👉Thoát vị đĩa đệm là tình trạng tổn thương phổ biến ở đốt sống, gây đau nhức, yếu cơ và tê mỏi tay chân. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây chèn ép lên tủy sống và rễ thần kinh gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, kể cả ảnh hưởng đến ruột và bàng quang.
👉Đệm là phần nằm giữa các đốt sống, xung quanh là lớp vỏ, ở giữa là nhân nhầy. Đĩa đệm có tác dụng chịu áp lực do cột sống đè lên, tạo sự mềm dẻo cho cột sống.
👉Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường xuyên qua dây chằng và chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.
👉Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sang chấn hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách, có thể xảy ra ở bất kì khu vực nào của cột sống. Nhưng phổ biến vẫn là cột sống thắt lưng và cột sống cổ.
⇒ Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây ra cảm giác đau nhức lan tỏa từ cổ, vai, cánh tay đến bàn tay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận thấy cánh tay hoặc bàn tay bị tê và yếu đi đáng kể.
⇒ Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gặp trục trặc sẽ gây ra các cơn đau chạy từ lưng xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân. Nguy hiểm hơn, những người gặp phải vấn đề này có thể phải đối mắt với chứng rối loạn chức năng đường ruột và bàng quang (chèn ép đuôi ngựa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.