VÔI HÓA CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Vôi hóa cột sống thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống, đây là tình trạng dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống bị lắng tụ canxi. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi khi cột sống bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Gần đây, theo nhịp sống hiện đại, bệnh có xu hướng trẻ hóa, những người làm công việc văn phòng ít vận động cũng thường xuyên mắc phải bệnh này.

Các loại vôi hóa cột sống thường gặp là:


– Vôi hóa cột sống cổ

Tình trạng vôi hóa xảy ra ở vùng cổ, do chịu sức nặng của đầu và các hoạt động ngửa cổ, gập cổ, xoay cổ và cúi đầu. Bệnh nặng hơn khi đứng nhiều, ngồi lâu, vận động sai tư thế hoặc mang vác nặng trên đầu thường xuyên.

– Vôi hóa cột sống lưng

Đây là bệnh thường xảy ra do lưng phải chống đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể. Các biểu hiện bệnh sẽ càng nặng khi ngồi lâu, mang vác nặng… Lâu dần, các tác động này sẽ làm biến đổi cấu trúc của đốt sống lưng, làm cho canxi tích tụ lại và gây bệnh.

Nếu tình trạng vôi hóa cột sống không chỉ gây cảm giác đau nhức, tê bì, ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt mà để lâu, không chữa trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng như:

  • Gù lưng, vẹo cột sống hoặc biến dạng khớp xương: Các bệnh này có thể gặp nếu người bệnh bị vôi hóa cột sống kèm theo xẹp đốt sống, thoát vị đĩa đệm.
  • Rối loạn tiền đình: Các đốt cột sống cổ là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng. Vì vậy khi gặp phải tình trạng vôi hóa sẽ làm suy giảm quá trình tuần hoàn máu lên não, gây rối loạn tiền đình.
  • Thoát vị đĩa đệm: Khi bị vôi hóa, hai đốt sống nằm kề nhau có khả năng đàn hồi kém dẫn tới nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao.
  • Hẹp tủy sống: Khi các gai xương phát triển sẽ khiến không gian trong tủy sống bị thu hẹp lại.
  • Thiểu năng hệ động mạch đốt sống phân liệt: Gai cột sống sẽ chèn ép động mạch đốt sống cổ, gây ra cảm giác hoa mắt, chóng mặt, ù tai, trí nhớ kém…
  • Chèn ép rễ thần kinh: Vôi hóa cột sống làm tổn thương các dây thần kinh khiến quá trình dẫn truyền thông tin bị gián đoạn. Nguy hiểm hơn có thể khiến bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.